تبلیغات
Thiland رویای جوانان ایرانی!! تایلند را بیشتر بشناسیم... - ภูมิปัญญาท้องถิ่นผสานความรู้สู่วิทยา
 
Thiland رویای جوانان ایرانی!! تایلند را بیشتر بشناسیم...
تایلند+16 متاسفانه تایلند بیشترین توریست ایرانی جذب می کند!

ร.ร.เฉลิมพระเกียรติฯ หนองบัวลำภู บูรณาการ ‘นวดแผนไทย’ ภูมิปัญญาท้องถิ่นผสานความรู้สู่วิทยาศาสตร์เพื่อสุขภาพ
ครูธิยาพร พัฒนา หัวหน้ากลุ่มสาระสังคมศึกษา
ครูนงค์ใย สุดตา หัวหน้ากลุ่มสาระวิทยาศาสตร์
เด็กหญิงปณิตา แก้วแก่นคูณ ประธานชุมนุมฯ
ผอ.หัสสา ดอนหงษา ผู้อำนวยการโรงเรียน
>>>>>>ร.ร.เฉลิมพระเกียรติฯ หนองบัวลำภู บูรณาการ ‘นวดแผนไทย’ ภูมิปัญญาท้องถิ่นผสานความรู้สู่วิทยาศาสตร์เพื่อสุขภาพ
.
การนวดแผนไทย ซึ่งถือเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ที่ได้รับการสืบทอดกันตั้งแต่โบราณ ช่วยในเรื่องสุขภาพของคนไทยมายาวนาน แม้ว่าความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอันทันสมัยของการแพทย์แผนปัจจุบัน จะมีบทบาทสำคัญ ในการดูแลสุขภาพของคนทั่วโลก แต่หลายคนก็ยังเสาะแสวงหาทางเลือกอื่น ในการดูแลสุขภาพของตนเอง ด้วยเหตุผลที่แตกต่างกัน
.
จากภูมิปัญญาไทยใกล้บ้านผสานความรู้สู่วิทยาศาสตร์เพื่อสุขภาพ จึงเป็นที่มาของชุมนุมนวดแผนไทย โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์ หนองบัวลำภู สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 19 เลย-หนองบัวลำภู โดยการสนับสนุนจาก ผอ.หัสสา ดอนหงษา ผู้อำนวยการโรงเรียน ให้จัดตั้งชุมนุมการนวดแผนไทย โดยให้กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษาบูรณาการกับกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยา ศาสตร์ ได้รวบรวมองค์ความรู้เกี่ยวกับการนวดแผนไทยและยาสมุนไพรที่ใช้ในการนวดแผน ไทย รวมทั้งนำพืชสมุนไพรในท้องถิ่นมาช่วยจัดเตรียมยาสำหรับการนวดแผนไทยขึ้นมา
.
ครูธิยาพร พัฒนา หัวหน้ากลุ่มสาระสังคมศึกษา กล่าวว่า ได้ศึกษาและรวบรวมองค์ความรู้เกี่ยวกับศาสตร์และศิลป์ของการนวด รวมทั้งเชิญวิทยากรที่มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับการแพทย์แผนไทยมาให้ความรู้ แก่ครูและนักเรียนในชุมนุม ซึ่งเริ่มต้นจากฝึกและให้บริการ “การนวดฝ่าเท้า” แก่ครูและบุคลากรในโรงเรียนรวมทั้งผู้ปกครองที่ต้องการนวดเพื่อผ่อนคลาย ซึ่งมีนักเรียนในชุมนุมจำนวน 15 คน เป็นนักเรียนหญิงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่มีความสนใจและมุ่งมั่นในการศึกษาศาสตร์และศิลป์ของการนวดอย่างตั้งอก ตั้งใจ แต่การนวดด้วยมือเพียงสองมือคงไม่เพียงพอจำเป็นต้องมียาสมุนไพรมาช่วยในการ นวดนี้ด้วย จึงปรึกษากลุ่มสาระวิทยาศาสตร์ หาสมุนไพรมาทำเป็นยา ผลิตน้ำมันเพื่อใช้ประกอบการนวดแผนไทย
.
“ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของครูวิทยาศาสตร์ที่ต้องนำองค์ความรู้ของสมุนไพรและ คุณสมบัติทางเคมีของสมุนไพรแต่ละชนิดมาเตรียม และต้องพิจารณาถึงวัตถุประสงค์ของการใช้ และคุณสมบัติทางเคมี ของผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติด้วย ซึ่งในปัจจุบันรูปแบบยาเตรียมจากสมุนไพรที่นิยมใช้ จะขึ้นอยู่กับการนำไปใช้งาน เช่น ยาทาถูนวด แก้ปวดเมื่อย ก็ควรตั้งตำรับให้อยู่ในรูปครีม ยาขี้ผึ้ง ยาทาถูนวด (Liniment) ทั้งนี้เนื่องจากรูปแบบยาเตรียมเหล่านี้ ติดผิวหนังได้ดี และติดอยู่นาน อีกทั้งเป็นรูปแบบที่ละลายได้ดี ในตัวยาที่เป็นน้ำมัน เช่น น้ำมันไพล เพราะตัวยาที่เป็นน้ำมัน จะไม่นิยมทำรูปแบบยาเตรียมที่เป็นเจล เนื่องจากเจลเป็นรูปแบบที่เหมาะสม ของตัวยาที่ละลายน้ำ มากกว่าละลายในน้ำมัน ดังนั้นรูปแบบยาทาถูนวด เพื่อใช้ในการนวด ควรเตรียมในรูปแบบดังกล่าว และสมุนไพร ที่นิยมใช้ในการรักษา ก็ควรออกฤทธิ์เป็นยาแก้ปวด แก้อักเสบ โดยเฉพาะข้ออักเสบ ปวดเมื่อยเส้นเอ็น ได้แก่ ไพล เพราะไพลมีสารที่เป็นน้ำมันหอมระเหย ที่ออกฤทธิ์ต้านการอักเสบได้ อีกทั้งยังเป็นพืชสมุนไพรที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นของเราด้วย” ครูนงค์ใย สุดตา หัวหน้ากลุ่มสาระวิทยาศาสตร์ กล่าว
.
ครูนงค์ใย สุดตา เล่าต่อไปว่า น้ำมันไพลสด จึงเป็นยาสมุนไพรที่เหมาะสมที่สุด ในการใช้ประกอบการนวดแผนไทย อีกทั้งยังเป็นพืชสมุนไพรที่หาได้ง่าย นักเรียนสามารถนำไพลมาผลิตได้เองด้วย โดยเตรียมส่วนผสม คือ น้ำมันมะพร้าว 1 ลิตร ไพลแก่ 1 กิโลกรัม พิมเสน การบูรและเมนทอล อย่างละ 100 กรัม น้ำมันยูคาลิปตัส 1 ซีซี และดอกก้านพลูป่น 100 กรัม โดยนำพิมเสน การบูรและเมนทอล ผสมกันในขวดแก้ว เขย่าให้ละลายเป็นน้ำใส ๆ แล้วปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 1-2 วัน จากนั้นหั่นไพลเป็นชิ้นบาง ๆ นำไปทอดในน้ำมันมะพร้าว ด้วยไฟอ่อน ๆ ประมาณ 3-4 ชั่วโมง จนไพลกรอบและก่อนนำลงจากเตาให้นำดอกก้านพลูลงไป ทิ้งไว้สักครู่ และนำน้ำมันไพลที่ได้มากรองด้วยผ้าขาว ซึ่งจะได้น้ำมันไพลเป็นสีเหลือง แล้วจึงนำน้ำมันยูคาลิปตัส และพิมเสน การบูรและเมนทอล ที่ละลายน้ำเรียบร้อยแล้ว ลงไปผสมกับน้ำมันไพลคนให้เข้ากัน พร้อมนำไปชั่ง ตวง และบรรจุใส่ขวดที่เตรียมไว้ใช้งานและจำหน่ายต่อไป
.
นอกจากนี้ชุมนุมนวดแผนไทย โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์ หนองบัวลำภู ยังได้ส่งเสริมให้นักเรียนทำลูกประคบสมุนไพร คือการนำเอาสมุนไพรทั้งสด หรือแห้งหลายๆ ชนิด โขลกพอแหลก และคลุกรวมกัน ห่อด้วยผ้า ทำเป็นลูกประคบ นึ่งด้วยไอน้ำร้อน และนำไปประคบบริเวณที่ต้องการ ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการปวดเมื่อย อาการบวม อักเสบของกล้ามเนื้อ ข้อต่อ หลัง 24-48 ชั่วโมง อาการเกร็งของกล้ามเนื้อ ช่วยให้กล้ามเนื้อ พังผืด ยืดตัวออก อาการติดขัดของข้อต่อ เพิ่มการไหลเวียนของโลหิต
.
ครูธิยาพร พัฒนา กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ถือเป็นการส่งเสริมการงานอาชีพให้นักเรียน เตรียมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ด้วยการสร้างประสบการณ์จริงโดยให้นักเรียนในชุมนุมเปิดให้บริการ “การนวดฝ่าเท้า” ให้กับครู นักเรียน ผู้ปกครอง ในช่วงเวลาพักกลางวัน โดยคิดค่าบริการ ชั่วโมงละ 30 บาท พร้อมจำหน่ายน้ำมันไพลสด ราคาขวดละ 25 บาท และลูกประคบสมุนไพร ราคาลูกละ 50 บาท
.
“นักเรียนในชุมนุมจะเข้าร่วมกิจกรรมกับทางจังหวัดด้วยการ เปิดบูธสาธิตการทำน้ำมันไพลสด การทำลูกประคบสมุนไพร และให้บริการนวดฝ่าเท้า ในงาน “สักการะสมเด็จพระนเรศวรมหาราช – กาชาดหนองบัวลำภู” ในระหว่างวันที่ 18– 27 มกราคม 2556 ณ บริเวณสนามสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู ให้เป็นที่รู้จักแก่บุคคลทั่วไปด้วย”
.
ด้านเด็กหญิงปณิตา แก้วแก่นคูณ ประธานชุมนุม บอกว่า เป็นกิจกรรมชุมนุมที่ได้สาระความรู้มากมายทั้งด้านสังคมและวิทยาศาสตร์ สนุก ไม่น่าเบื่อและได้ฝึกปฏิบัติจริง นวดจริง อีกทั้งยังนำไปใช้ประโยชน์จริงได้ด้วย เช่น กลับไปนวดเท้าให้คุณพ่อ คุณแม่ และญาติ ๆ ที่บ้าน
.
นับว่าเป็นการบูรณาการวิชาการกับภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ลงตัวและน่าชื่นชม ส่งเสริม สนับสนุนครับ...
مطالب منتشر شده تایلند • مزرعه تمساح ها در بانکوک
 • پارک پرندگان تایلند
 • تصاویر جالب ماساژ تایلندی حرفه ای +12
 • جزیره مرجان تایلند
 • Thailand
 • روسپی گری در بانکوک کاملا یک شغل آبرومندانه است
 • دیسکوها و قهوه خانه ها در پاتایا
 • مطالب منتشر شده تایلند
 • تصاویر بانکوک تایلند
 • ژست عجیب دختر تایلندی
 • تایلندی های غذای تند می خورند
 • مطالب منتشر شده تایلند
  تصاویر جالب ماساژ تایلندی
  آموزش گام به گام ماساژ تایلندی
  احترام ویژه تایلندی ها به بوداها
  مطالب منتشر شده تایلند
  تایلند مرکز فیل های خوشگل
  دست فروشان خیابانی تایلند
  سفرنامه تایلند
  سفرنامه تایلند
  آموزش ماساژ تایلندی
  ماساژ تایلندی
  در بانكوك می توان باهر قیمتی یك زن خرید
  آخرین اخبار از توریست های ایرانی در تایلند + عکس
  50 هزار كودك بدون پدر ثمره توریسم جنسی
  روسپی گری در بانکوک کاملا یک شغل آبرومندانه است
  دختران نوجوان تایلند و...
  بودا تایلند
  تصاویر اوباما در تایلند
  تصاویر: تایلند را حرفه ای سفر کنید!
  تصاویر اوباما در تایلند بدون میشل
  زنان عجیب یک قبیله کشور تایلند+تصاویر
  تصاویر دیدنی از تایلند
  فیل سواری در تایلند
  آموزش قدم به قدم ماساز تایلندی
  خیابان تن فروشی زنان فساد کار در تایلند + عکس
  زیباترین سواحل تایلند را بشناسید +عکس
  تصاویر جالب ماساژ تایلندی
  تصاویر جالب ماساژ تایلندی حرفه ای +12
  ماساژ تایلندی
  عنوان مطالب و تصاویر منتشر شده تایلند
  آموزش ماساژ تایلندی
  یانگوم تایلندی
  آموزش قدم به قدم ماساز تایلندی
  ژست عجیب دختر تایلندی
  تایلند
  ایرانیان بیشتر به کجا سفر می کنند + عکس
  دختر تایلندی با عینک
  تصاویر زیبای تایلند
  عنوان مطالب و تصاویر منتشر شده تایلند
  تصاویر بانکوک تایلند
  ماساژ تایلندی ok
  پاتایا تایلند
  تایلند +16
  نوع مطلب :
  برچسب ها :
  لینک های مرتبط :
   
  لبخندناراحتچشمک
  نیشخندبغلسوال
  قلبخجالتزبان
  ماچتعجبعصبانی
  عینکشیطانگریه
  خندهقهقههخداحافظ
  سبزقهرهورا
  دستگلتفکر
  نظرات پس از تایید نشان داده خواهند شد.


  آمار وبلاگ
  • کل بازدید :
  • بازدید امروز :
  • بازدید دیروز :
  • بازدید این ماه :
  • بازدید ماه قبل :
  • تعداد نویسندگان :
  • تعداد کل پست ها :
  • آخرین بازدید :
  • آخرین بروز رسانی :